สุขภาพร่างกายของคนเราหากได้รับวิตามิน แร่ธาตุจากอาหารอย่างครบถ้วนเพียงพอก็ย่อมส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงได้ โดยเฉพาะวิตามินต่างๆ และวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับวิตามินที่มีรสเปรี้ยวอย่างวิตามินซีกันนั่นเอง ทานแล้วจะได้คุณประโยชน์อย่างไรบ้างนะ เพราะเท่าที่ทราบกันดีว่ามันสามารถป้องกันรักษาโรคหวัดได้อย่างดีเยี่ยม แต่นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถต่อต้านโรคอื่นๆ ได้ดีทีเดียว เราอย่ารอช้ามาดูกันดีกว่านะคะ สำหรับประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากวิตามินซี

7 ประโยชน์จากวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับ

ต่อต้านการเกิดโรคหัวใจ
หากรับประทานวิตามินซีเป็นประจำมันจะเข้าไปช่วยเพิ่มการควบคุมระดับคลอเรสเตอรอลให้ลดลง และหากทานร่วมกันกับวิตามินอีด้วยแล้ว จะยิ่งช่วยลดการเกาะตัวของไขมันในผนังหลอดเลือดลงได้

ป้องกันโรคต้อกระจก
สิ่งรอบตัวเราอย่างเช่น ควันบุหรี่และแสงอัลตราไวโอเลตล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เป็นโรคต้อกระจกได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่วิตามินซีมีคุณสมบัติที่สามารถปกป้องเลนส์ตาให้ห่างจากอันตรายเหล่านี้ได้

ป้องกันโรคไมเกรน
หากรับประทาน Pantothenic acid  ร่วมกับวิตามินซี มันจะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายสามารถต่อกรกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น


บรรเทาความเครียดให้ลดลง
วิตามินซีมีความเกี่ยวข้องในด้านการเปลี่ยนกรดอะมิโนให้กลายมาเป็นสารซึ่งมีความจำเป็นต่อสมองและระบบการทำงานของประสาท จึงสามารถบรรเทาความเครียดได้

ช่วยปกป้องเซลล์ให้แข็งแรง
วิตามินซีมีหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพและสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อร่างกายที่มีความสัมพันธ์กับเส้นเอ็นและคอลลาเจนให้มีประสิทธิภาพแข็งแรงขึ้น

รักษาบาดแผลให้หายเร็ว
บาดแผลภายในร่างกายที่เกิดขึ้นสามารถสมานให้หายเองได้ด้วยระยะเวลา แต่หากร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอก็ย่อมช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมและรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความแข็งแรง ช่วยลดอาการอักเสบ จึงส่งผลให้บาดแผลหายได้รวดเร็ว เพราะมันจะเข้าไปทำหน้าที่เสริมสร้างผนังเซลล์ไปพร้อมกัน นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรงได้ โดยเฉพาะแผลที่เกิดขึ้นบริเวณเหงือก แผลเหล่านี้จะหายเร็วแน่นอน


สร้างภูมิต้านทานโรคให้แข็งแรง
ร่างกายคนเราหากมีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงก็ย่อมห่างไกลจากอาการเจ็บไข้ได้ป่วยในโรคต่างๆ ได้ และหากรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ ย่อมช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับเม็ดเลือดขาวได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าร่างกายของคนเราหากได้รับวิตามินซีบำรุงสุขภาพอย่างเพียงพอ ก็ย่อมสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรงได้ รวมถึงบาดแผลที่เกิดขึ้นภายในร่างกายก็ยังหายเร็วอีกด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งและสำหรับการรับประทานเพื่อความแข็งแรงของสุขภาพแล้ว สาวๆ คนไหนที่อยากมีผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก วิตามินซีช่วยบำรุงผิวให้สวยใสได้อย่างแน่นอนค่ะ

Comment

Comment:

Tweet